1
Bạn cần hỗ trợ?

Clo trong nước máy nơi thừa, nơi thiếu

Kết quả kiểm tra chất lượng nước sạch trên địa bàn TP.HCM do Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) thực hiện mới đây cho thấy hàm lượng clo (hóa chất diệt khuẩn) trong nước ở đầu nguồn cao so với tiêu chuẩn cho phép, ngược lại tại các chung cư quá thấp, thậm chí có nơi không có. Liệu tại sao Clo trong nước máy nơi thừa, nơi thiếu?

Gấp đôi tiêu chuẩn cho phép

Theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, hàm lượng clo trong nước sạch phục vụ ăn uống là 0,3 – 0,5 mg/lít.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra chất lượng nước (tháng 6-2015) của Cục Quản lý môi trường y tế cho thấy lượng clo tại bể ngầm chung cư Phúc Lộc Thọ (Q.Thủ Đức) đo được 0,73 mg/lít (cao hơn quy định 0,23 mg/lít). Kiểm tra tại một hộ dân khác, tình trạng clo cũng ở mức cao tương tự (0,64 mg/lít).

Điều ngạc nhiên là trong khi tại bể ngầm chứa nước chung cư Phúc Lộc Thọ clo rất cao như vậy, nhưng nước sạch tại một hộ gia đình ở tầng 14 của chung cư này lại có lượng clo chỉ 0,06mg/lít (thấp hơn mức quy định tối thiểu là 0,24 mg/lít).

Tình trạng chung hiện nay

Đây cũng được xem là tình trạng chung trên hệ thống cấp nước hiện nay.

Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn TNHH một thành viên (Sawaco) cho rằng do mạng lưới cấp nước hiện nay tương đối rộng nên việc kiểm soát lượng clo còn nhiều bất cập.

Để đảm bảo nguồn clo cuối nguồn đạt 0,3 – 0,5 mg/lít, Sawaco đã châm lượng clo cao 0,9 – 1,1 mg/lít tại các nhà máy xử lý nước. Do đó, tại một số khu vực đầu nguồn, lượng clo cao hơn tiêu chuẩn cho phép.

Quá trình nước lưu chuyển trong đường ống từ đầu nguồn đến cuối nguồn, lượng clo sẽ giảm dần có thể bằng 
với tiêu chuẩn cho phép.

Riêng nước sạch tại các chung cư, Sawaco cho rằng khi nước sạch tới bể chứa ngầm tại các chung cư thì hàm lượng clo đạt tiêu chuẩn.

Sau đó nước lại được bơm lên hồ trên sân thượng lưu lại một thời gian nên lượng clo bay hơi, có thể là nguyên nhân dẫn đến hàm lượng clo không đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Theo ông Lê Văn Nhân – phó giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, lượng clo châm vào nguồn nước có tác dụng tiêu diệt hết các loại vi sinh, vi khuẩn có trong nước sinh hoạt.Thừa nhiều clo gây khó thở, dị ứng

Theo ông Nhân, tại các nước phát triển, clo trong đường ống có thể bằng 0 vì đường ống cấp nước của họ tốt, ít bị vỡ, rò rỉ, gỉ sét…

Còn tại VN nói chung và TP.HCM nói riêng, đường ống hay bị xì bể, chất bẩn từ bên ngoài xâm nhập vào mang theo chất hữu cơ, vi khuẩn. Đó là chưa kể có một lượng lớn đường ống cũ dễ xuất hiện rong rêu lâu ngày bám trong thành ống.

Ông Nhân cho biết nếu không đảm bảo lượng clo 0,3 – 0,5 mg/lít trong đường ống thì không tiêu diệt hết vi khuẩn, chất hữu cơ.

Do đó, Bộ Y tế bắt buộc phải để lượng clo trong đường ống ở mức trên nhằm dự phòng trong quá trình nước sinh hoạt chảy từ các nhà máy nước đến nhà dân.

“Một trong những điều sợ nhất về mặt y tế là có vi khuẩn trong nước. Vi khuẩn xuất hiện trong nước sạch là nguyên nhân phát sinh các dịch bệnh như tả, thương hàn…” 
- ông Nhân lưu ý.

Nước thiếu clo gây nguy cơ nhiễm bệnh nhưng nếu hàm lượng quá cao cũng tác động đến sức khỏe con người. Theo ông Nhân, nếu hàm lượng clo trong nước trên 0,5 mg/lít sẽ gây dị ứng. Một số người nhạy cảm với clo sẽ có triệu chứng khó thở, chảy nước mắt, cảm thấy ngộp…

“Khi thấy nguồn nước có mùi khó chịu xộc lên mũi, người dân chịu khó cho nước ra bồn chứa khoảng vài giờ. Trong thời gian đó lượng clo sẽ bay hơi hết” – ông Nhân 
khuyến cáo.

Giải pháp

Trước kết quả kiểm tra như trên của Cục Quản lý môi trường, Sawaco đã báo cáo UBND TP.HCM giải pháp khắc phục tình trạng clo không ổn định trên hệ thống cấp nước, nhằm đảm bảo chất lượng nước sinh hoạt 
cho người dân.

Sawaco kiến nghị UBND TP.HCM chọn các vị trí trong nội thành TP.HCM để nghiên cứu, xây dựng hệ thống lọc nước và các bể chứa nước sạch trên hệ thống mạng lưới cấp nước, tăng khả năng dự trữ nước khi xảy ra sự cố.

Đồng thời bể chứa cũng được sử dụng để châm, bổ sung hóa chất khử khuẩn trên mạng lưới nhằm đảm bảo lượng clo trong nước được ổn định theo đúng tiêu chuẩn cho phép.

Sawaco cũng đề nghị cơ quan, ban ngành sớm khuyến cáo cho tổ dân cư, khu dân cư có bể chứa hoặc hệ thống xử lý nước nội bộ có biện pháp xử lý nước máy phù hợp, đảm bảo chất lượng nước cung cấp cho các hộ dân trong khu vực.

Về giải pháp khắc phục, trước mắt Sawaco sẽ châm clo bằng công nghệ mới (hạt) trên đường ống tại một số khu vực cuối nguồn (huyện Nhà Bè, Bình Chánh).

Hiện các đơn vị liên quan đang tiến hành cân chỉnh thủy lực, dự kiến đến đầu năm 2016 mới thực hiện được. Về lâu dài, cần phải xây dựng các bể chứa nước lớn như đề xuất với UBND TP.HCM.

Riêng đối với các chung cư, Sawaco cho biết thời gian qua cũng kiến nghị các ban quản lý chung cư tiến hành súc xả bồn nước thường xuyên.

Tuy nhiên trước tình trạng nước tại nhiều hồ của chung cư hầu như không có clo diệt khuẩn, cán bộ trên cho biết sẽ kết hợp châm clo cho một số chung cư.

Nguồn: tuoitre.vn

0/5 (0 Reviews)